Máy đo pH là máy kiểm tra chất lượng nước không thể thiếu để đo độ pH của đất và nước. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể hiểu rõ về cấu tạo và nguyên lý máy đo pH. Việc hiểu sai thường dẫn đến cách sử dụng không đúng.
Máy đo pH là thiết bị đóng vai trò quan trọng trong các hoạt động kiểm tra chất lượng nước trong sinh hoạt hàng ngày, trong sản xuất như: nuôi thủy sản, thủy sinh, thủy canh,…Thế nhưng nhiều người vẫn còn mơ hồ và chưa hiểu rõ về cấu tạo và nguyên lý máy đo pH hoạt động như thế nào.

Cấu tạo của máy đo pH

Cấu tạo máy đo pH đơn giản, dễ hiểu. Đa phần, máy đo pH cầm tay, bút đo pH có cấu tạo gồm 2 bộ phận chính: Đầu dò và đồng hồ điện. Đầu dò được tạo từ 2 điện cực có tác dụng truyền tín hiệu đến đồng hồ điện để hiển thị kết quả pH vừa thu được.  

Đầu dò của máy đo pH

Đầu dò của máy đo pH được thiết kế bằng 2 điện cực: Điện cực cảm biến thủy tinh và điện cực tham chiếu. Một số máy đo pH được thiết kế với 2 đầu dò riêng biệt. Trong đó gồm có 1 cảm biến và 1 tham chiếu khác. Hai điện cực này là bóng rỗng có dung dịch Kali Clorua một loại dây clorua bạc được lắp vào máy.
Điện cực cảm biến thủy tinh có 1 bóng đèn được tạo thành từ 1 loại thủy tinh đặc biệt được phủ silica và muối kim loại. Điện cực cảm biến thủy tinh này sẽ đo pH như nồng độ của các ion hydro xung quanh đầu của bóng thủy tinh có tường mỏng. Điện cực tham chiếu có bóng đèn sẽ được tạo thành bằng thủy tinh hoặc nhựa không dẫn điện.

Đồng hồ điện của máy đo pH

Khi tiến hành đo, sau khi đầu dò thu được kết quả, đồng hồ cơ của máy đo pH sẽ hiển thị kết quả thông qua vạch chỉ số thể hiện trên đồng hồ. Còn máy đo pH có đồng hồ điện sẽ hiển thị kết quả thông qua con số cụ thể.

Nguyên lý máy đo pH

Máy đo pH được dùng để đo nồng độ axit hoặc tính kiểm của dung dịch, chất lỏng. Nguyên lý hoạt động của máy đo pH để xác định nồng độ của các ion hydro. Axit hòa tan trong nước tạo thành ion hydro tích điện dương (H+). Nồng độ của các ion hydro càng lớn tính axit càng lớn.
Cũng tương tự: Kiềm hoặc bazơ hòa tan trong nước tạo thành ion hydro âm (OH-). Khi nồng độ càng mạnh, nồng độ các ion hydro tích điện âm càng cao.
Khi độ pH=7 chứng tỏ dung dịch có tính trung hòa. Giá trị pH dưới 7 cho biết dung dịch có tính axit. Độ pH lớn hơn 7 thì dung dịch có tình kiềm.
Như vậy, cấu tạo và nguyên lý máy đo pH đơn giản, dễ hiểu dùng để xác định tính kiềm, tính axit của nước, của đất và từ kết quả hiển thị trên đồng hồ điện của máy, người dùng căn cứ vào đó để đưa ra những điều chỉnh sao cho phù hợp.
Sau đây, tôi sẽ giới thiệu với các bạn một số loại máy đo pH phổ biến được ưa chuộng trên thị trường hiện nay.

Một số loại máy đo pH chuyên dụng 

Máy đo pH LUTRON pH-221

 

Máy đo pH LUTRON pH-221
Máy đo pH LUTRON pH-221
 

 Được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hoàn toàn của Mỹ bảo đảm mọi yêu cầu khắt khe nhất về chất lượng, cho độ chính xác cực kì cao, đã được khẳng định hơn 43 năm qua.
– 0 đến 14,00 pH, ± 1,999 mV.
– LCD cho thấy cả pH và nhiệt độ.
– ATC hoặc bù nhiệt độ bằng tay.
– Hiệu chuẩn tự động cho pH 4 và pH 7.
– Điện cực pH tùy chọn và đầu dò ATC.
– Giao diện máy tính RS232.
– DC 9V pin (006P) hoặc DC 9V adapter trong.

Máy đo pH LUTRON pH-222

 

Máy đo pH LUTRON pH-222
Máy đo pH LUTRON pH-222
 
 

 Ứng dụng rộng rãi, chẳng hạn như hồ cá, đồ uống, trại cá, chế biến thực phẩm, nhiếp ảnh, phòng thí nghiệm, kiểm soát chất lượng nước,ứng dụng trong trường học & cao đẳng, bể bơi…
– Dung dịch chuẩn pH 4, pH 7 là phụ kiện tiêu chuẩn.
– Dễ dàng thay đổi điện cực pH
– Thang đo PH 0 to 14 pH.
– Đo nhiệt độ -5 to 80 ( 23 to 176 ).,. ℃ ℉
– Độ chính xác pH 0.01 pH.,Temp.0.1 / 0.1 .
– Nhiệt độ hoạt động 0 to 50 ( 32 to 122 ).
– Độ ẩm hoạt động Max. 80% RH.
– Màn hình LCD, size : 20 mm x 28 mm.
– Cung cấp năng lượng bằng pin DC 1,5 V (UM4 / AAA) x 4 PC,
– Kích thước 186 x 40 x 32 mm
– Trọng lượng 131 g/0.36 LB

Máy đo pH LUTRON pH-230SD

 

Máy đo pH LUTRON pH-230SD
Máy đo pH LUTRON pH-230SD

 

 Ứng dụng rộng rãi: điều hòa nước, bể cá, nước giải khát, trại nuôi cá, chế biến thực phẩm, nhiếp ảnh, phòng thí nghiệm, ngành công nghiệp giấy, công nghiệp mạ, kiểm soát chất lượng, trường học.
– PH: 0 đến 14,00 pH, mV (ORP): ± 1999 mV.
– Đo pH có thể chọn ATC hoặc bằng tay Temp. Adj .. Tùy chọn đầu dò ATC để đo pH.
– Đo pH có thể tự động hiệu chỉnh pH 7, pH 4 và pH 10 hoặc các giá trị khác.
– Thẻ nhớ SD ghi nhớ số liệu thực tế. Thiết bị ghi dữ liệu, tích hợp đồng hồ và lịch, thời gian lấy mẫu từ 1 giây đến 8 giờ, 59 phút,  59 giây.
– Có thể lập sổ ghi thủ công (đặt thời gian lấy mẫu là 0), trong khi thực hiện chức năng ghi nhật ký bằng tay, nó có thể đặt vị trí khác nhau (vị trí) số (vị trí 1 đến vị trí 99).
– Đổi mới và hoạt động dễ dàng, máy tính không cần thiết lập phần mềm bổ sung, sau khi thực hiện ghi dữ liệu, chỉ cần lấy thẻ SD ra khỏi Lutron PH-230SD và cắm thẻ SD vào máy tính, nó có thể tải xuống tất cả các giá trị đo được với thông tin về thời gian (Năm / tháng / ngày / giờ / phút / giây) trực tiếp vào Excel, sau đó người dùng có thể tự mình làm thêm các dữ liệu hoặc phân tích đồ hoạ.
– Dung lượng thẻ SD: 1 GB đến 16 GB.
– LCD với đèn nền xanh lá cây, đọc dễ dàng.
– Có thể tự động tắt nguồn hoặc tắt nguồn bằng tay.
– Giữ dữ liệu, ghi lại Max/Min
– Mạch vi mạch, độ chính xác cao.
– Nguồn bằng pin UM3 / AA (1,5 V) x 6 hoặc DC 9V.
– Giao diện máy tính RS232 / USB COMPUTER.