Như chúng ta đã biết cứ mỗi mùa mưa đến thường thường đi kèm với những tia chớp và tiếng sấm, tia chớp hay gọi là tia sét được hình thành từ những đám mây mang điện tích , nó bay trong khí quyển và có những lúc ,có những nơi chúng bay là là trên mặt đất theo chiều gió gặp những vật cao hơn là những điểm dẫn điện cho chúng và gây ra hiện tương cháy nổ hoặc chết người gọi là sét đánh. 
 Chính vì những quy luật và hiện tượng như vậy cho nên tất cả những nóc nhà cao tầng người ta đều thiết kế nắp đặt hệ thống chống sét bắng cách thu các dòng điện tích của đám mây qua cột thu sét dẫn và khếch tán triệt tiêu xuống lòng đất. 
 Để làm được điều này người ta phải biết chính xác điện trở của khu đất nơi mà thiết kế xây dựng cắm cọc của cột thu sét trên nguyên lý điện trở của đất càng nhỏ càng tốt và có những công trình quy định không được lớ hơn 4Ω đối với building, hoặc 8Ω -10Ω đối với các cột điện cao thế, cột ăng ten  thu phát ngoài trời… 
 Để biết chính xác điện trở đất nơi lắp đặt hệ thống chống sét ta phải dùng máy đo điện trở đất đo thực địa nơi đó.hiện nay trên thị trường có hai loại đo điện trở đất : 
– Lọai xác định điện trở đất qua 3 cọc hoặc 4 cọc được cắm xuống đất cách nhau khoảng 5 đến 10 mét  
– Loại khác xác định điện trở đất ngay trên dây dẫn của cột thu sét gọi là kìm đo điện trở đất. 
 Tùy theo công việc và tình trạng thực tế ta có thể lựa chọn loại nào thích hợp hơn cho công việc,mỗi loại đều cho ra kết quả Ω như nhau,nhưng cũng có ưu nhược điểm khác nhau . 
– Nếu đất chưa xây dựng ,đất có thể cắm cọc được ,đất chưa bê tông hóa thì nên chọn mua loại 3 cọc,loại này xác định điện trở đất trên phạm vi rông hơn,giá thành rẻ nhiều so với loại kìm ,cụ thể như VICTOR-4105A hoặc Kyoritsu-4105A 
– Nếu đất đã xây dựng nền đất đã đổ bê tông không cắm cọc được thì dùng kìm đo điện trở đất thích hợp hơn như VICTOR-6412, PROVA-5601,FLUKE-1630,KYORITSU-4200. Tuy nhiên loại này giá thành cao. 

Tại sao cần đo điện trở đất ? 

 Đầu mùa mưa là thời giờ theo chu kỳ xảy ra mưa giông kèm theo sấm sét, tiềm ẩn nguy cơ lớn không chỉ gây rủi ro về tài sản (gây hư hỏng máy móc thiết bị, nếu đánh vào các nguyên liệu dễ cháy cũng thích hợp gây hỏa hoạn…), mà còn đối với tính mạng của con người. Nhằm bảo vệ tính mệnh và tài sản, doanh nghiệp và hộ gia đình nên gắn hệ thống chống sét để mỗi khi có sét đánh vào nhà ở, nhà xưởng, máy móc thì cột thu lôi sẽ truyền nguồn năng lượng do sét gây ra xuống đất, đảm bảo an toàn tính mệnh mõi người cũng như tài sản vật chất của người lao động.
 Như đã nói ở trên thì các thiết bị đo điện trở đất dùng để kiểm tra thông số điện trở đất của nhiều hệ thống tiếp địa, hệ thống nối đất hiện nay. Những hệ thống này thường có những cọc thép hoặc các cọc thép có bọc đồng, mạ đồng và được chôn trực tiếp xuống đất. Trong một vài trường hợp thì hệ thống này dù đã được thi công theo thiết kế, hoặc thậm chí đã sử dụng các cọc bổ sung tuy nhiên khi đo điện trở đất vẫn vượt quá giá trị quy định. Vậy nên cần có những biện pháp xử lý cụ thể để đạt được giá trị điện trở dẫn sét xuống lòng đất tốt nhất.
 Sử dụng các thiết bị điện trở đất trong các trường hợp đo điện trở đất với những hệ thống như vậy không chỉ đảm bảo được tính an toàn hay tăng tuổi thọ, giảm thiểu các hỏng hóc trong hoạt động cho những hệ thống tiếp địa này, mà trên hết đó là đảm bảo được sự an toàn cho tinh mạng con người. Đã có rất nhiều trường hợp vì không thực hiện biện pháp đo điện trở đất mà gây ra những thiệt hại lớn về người và của. Các chuyên gia khuyên rằng nên đo điện trở đất đối với các hệ thống sau mỗi 12 tháng, vì sau một thời gian sử dụng, ít nhiều có thể hệ thống đã vượt quá giá trị điện trở cho phép bởi nhiều nguyên nhân.
 Sau đây tôi xin giới thiệu một số thiết bị đo điện trở đất thông dụng mà CTy Anh Phát đang phân phối chính hãng.

Một số thiết bị đo điện trở đất thông dụng

Đồng hồ đo điện trở đất VICTOR-4105A

 Đồng hồ đo điện trở đất VICTOR 4105A
Đồng hồ đo điện trở đất VICTOR-4105A
 

– Dải đo điện trở: 20Ω/ 200Ω/ 2000Ω
– Điện áp đất: 200V AC
– Thiết kế gọn nhẹ, dễ dàng mang theo di chuyển với thiết kế lớp vỏ cao su chống sốc, giảm tác động khi rơi rớt.
– Bền bỉ, chống chọi trong mọi điều kiện làm việc khắc nghiệt.
– Đo điện trở đất, điện áp đất với độ chính xác cao, bảo đảm an toàn cho người sử dụng. 
 

Đồng hồ đo điện trở đất KYORITSU-4105A

 Đồng hồ đo điện trở đất KYORITSU 4105A
Đồng hồ đo điện trở đất KYORITSU-4105A
 

– Dải đo điện trở: 20Ω/ 200Ω/ 2000Ω
– Điện áp đất: 200V AC
– Thiết kế gọn nhẹ, dễ dàng mang theo di chuyển với thiết kế lớp vỏ cao su chống sốc, giảm tác động khi rơi rớt.
– Đồng hồ đo điện trở đất có khả năng kháng bụi và ẩm ( tiêu chuẩn IP 54) cho khả năng làm việc trong điều kiện khắc nghiệt nhiều bụi bẩn và ẩm ướt.
– Sai số thấp cho kết quả chính xác, đạt tiêu chuẩn an toàn điện IEC 61010-1 bảo đảm an toàn khi sử dụng.