Máy đo âm thanh là gì và ứng dụng của nó

Việc kiểm soát âm thanh, tiếng ồn càng trở nên thiết yêu trong cuộc sống con người ngày nay. Tiếng ồn tác động trược tiếp đến thính giác của chúng ta cũng như ảnh hưởng đến não bộ của con người, đặc biệt là trẻ em và người lớn tuổi, ngoài ra âm thanh ta đột ngột còn làm giật mình, gây tác động lên tim mạch. Vậy âm thanh như thế nào là phù hợp với thính giác của con người.
Từ khi nhận được mức độ ảnh hưởng của âm thanh đối với sức khỏe con người, với sự phát triển của khoa học công nghệ đã tạo ra máy đo âm thanh nhằm đảm bảo, cảnh báo sự ô nhiễm tiếng ồn đang tác động lên chúng ta, từ đó có thể tìm cách khắc phục, ngăn chặn.

máy đo âm thanh

Máy đo âm thanh hay máy đo độ ồn là một thiết bị được thiết kế chuyên biệt dùng để đo lường các thông số của âm thanh như mức độ âm thanh, cường độ âm thanh, tần số âm thanh,…nó còn được sử dụng như một máy đo âm thanh loa.
Máy đo độ ồn được ứng dụng khá rộng rãi trong nhiều ngành nghề, lĩnh vực trong cuộc sống ngày nay. Vấn đề ô nhiễm tiếng ồn trong moi trường công cộng là rất phổ biến vì vậy người ta cần lắp đặt các máy đo âm thanh ở những khu vực công cộng, khu vực đông dân cư như sân bay, đường xe lửa, khu vực công viên, rạp hát,…để nhằm phát hiện và kiểm soát khi có tiếng ồn vượt quá mức quy định, ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

thiet bi do am thanh tieng on

Máy đo âm thanh còn được lắp đặt trong các công trình, nhà máy, khu nghĩ dưỡng, khu biệt thự,… đảm bảo được mức độ âm thanh vừa phải trong môi trường làm việc cũng như nghĩ ngơi của con người.

Cấu tạo chính của máy đo âm thanh

Máy đo cường độ âm thanh cầm tay ngày nay có cấu tạo tương đối đơn giản dễ hiểu gồm các bộ phận chính: màng hình LCD để hiển thị thông tin, các nút điều khiển, nút nguồn, đầu cảm biến độ ồn và vi mạch sử lý dữ liệu.

máy đo cường độ âm thanh


Nguyên tắc hoạt động của máy đo âm thanh

Máy đo âm thanh hoạt động theo nguyên tắc tác động của áp suất âm thanh. Thiết bị sử dụng phần micro để thu nhận sự thay đổi áp suất không khí do âm thanh tạo ra và truyền về bộ vi mạch sử lý dữ liệu của máy. chất lượng thu âm của micro ảnh hưởng trực tiếp đến độ chính xác của máy đo.
Phần đầu micro thu âm được giữ cách xa phần thân để cắt các phần phản xạ giúp cho phép đo chính xác hơn. Âm thanh truyền vào sẽ được phân tích bởi các mạch, khuếch đại và lọc theo nhiều cách khác nhau sau đó kết quả đo sẽ xuất hiện trên màn hình thiết bị.

nguyên lý hoạt động máy đo âm thanh

Cách sử dụng thiết bị đo âm thanh

  • Đầu tiên để sử dụng máy đo âm thanh hay máy đo độ ồn chúng ta cần lắp pin chi máy. bật nút nguồn để khởi động thiết bị.
  • Đưa đầu micro cảm biến đến gần môi trường có mức âm thanh cần đo.
  • Hiệu chỉnh các mức thang đo âm thanh theo mong muốn.
  • Điều chỉnh độ nhạy max/min để nắm bắt tiếng ồn chính xác muốn đo.

Địa chỉ mua máy đo âm thanh, máy đo độ ồn chính hãng

Trên thị trường có rất nhiều nơi phân phối và nhiều thương hiệu khác nhau. Để tìm mua được các dòng sản phẩm máy phân tích âm thanh, đo tiếng ồn quý khách có thể tìm đến CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT ANH PHÁT  nhà nhập khẩu trực tiếp, đại lý phân phối độc quyền tại Việt Nam sản phẩm thiết bị đo âm thanh, đo độ ồn chính hãng và các sản phẩm khác. Quý khách hàng có nhu cầu sử dụng sản phẩm của công ty chúng tôi, xin vui lòng liên hệ:
Hotline: 028.39253060 – 0903.720.486
Email: anphaco@anphaco.comvudinhanh@anphaco.com.vnsales@anphaco.comsales02@anphaco.com  
Văn phòng giao dịch: 131 (lầu 1) Nguyễn Trãi, P.Bến Thành, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Website: anphaco.com