So sánh đồng hồ vạn năng hiện kim và hiện số 

Trên thị trường hiện nay, bạn có thể dễ dàng tìm được nhiều loại đồng hồ vạn năng đa dạng tại các cơ sở bán đồ điện tử vá các trang thiết bị điện học, bán đồng hồ lrc, đồng hồ VOM…Nhìn chung, có nhiều loại đồng hồ vạn năng với các chức năng khác nhau song chỉ bao gồm hai dạng chính. Đó là đồng hồ vạn năng hiển thị bằng số (đồng hồ vạn năng điện tử) và đồng hồ vạn năng hiển thị bằng kim (đồng hồ vạn năng hiện kim). Mỗi loại đồng hồ đều có những ưu điểm và hạn chế riêng. Hiểu biết kĩ lưỡng về những đặc điểm này sẽ giúp bạn lựa chọn được loại đồng hồ phù hợp với mục đích, nhu cầu sử dụng của mình.
– Đối với đồng hồ hiển thị bằng kim:
Đây là loại đồng hồ vạn năng truyền thống với bộ phận chính là một Gavano kế, có chức năng đo lường các đại lượng điện học cơ bản như hiệu điện thế, điện trở, cường độ dòng điện, hoạt động không cần nguồn điện nuôi. Kết quả đo đạc được hiển thị trên một màn hình thước hình cung dựa trên các vạch số.
Ưu điểm nổi bật của đồng hồ vạn năng hiên thị bằng kim đó là được sử dụng chủ yếu để kiểm tra sự hoạt động của các linh kiện bán dẫn và các linh kiện trong mạch điện tử rất nhanh chóng và tiện lợi. Loại đồng hồ này cũng rất dễ mua và có nhiều giá thành khác nhau, phù hợp với sự lựa chọn đa dạng của khách hàng. Nhìn chung loại đồng hồ này có giá cả tương đối rẻ hơn so với đồng hồ đa năng điện tử.
Tuy nhiên, vì sử dụng nguyên tắc hiện kim nên gây khó khăn trong việc đọc số liệu, có thể gây sai số ít nhiều dẫn đến kết quả đo đạc không có độ chính xác cao. Bên cạnh đó, đồng hồ vạn năng hiện kim có nhược điểm là dễ hư hỏng kim và mạch điện tử. Nếu sử dụng không đúng cách sẽ dễ gây hỏng mạch và giảm độ bền.
– Đối với đồng hồ hiển thị bằng số
Đây là loại đồng hồ vạn năng thông dụng và phổ biến nhất hiện nay, khá dễ sử dụng. Ngoài chức năng đo lường các chỉ số cơ bản, đồng hồ vạn năng điện tử còn có thể sử dụng dễ dàng để đo đạc nhiều đại lượng khác như điện dung, tụ điện, tần số, điện áp…hoặc kết nối với nhiều công cụ điện tử khác như máy tính, radio, ô tô để kiểm tra các chỉ số đơn giản.
Ngoài ra, đồng hồ vạn năng hiển thị bằng số có ưu điểm là nhỏ gọn, dễ mang theo, dễ sử dụng cho nhiều công cụ và vị trí đo đạc, dễ sử dụng, để đọc số và theo dõi các giá trị hiển thị trên màn hình với độ chính xác cao. Đồng hồ vạn năng điện tử cũng có ưu điểm là độ bền khá cao và sử dụng được trong thời gian dài.
Tuy nhiên, đồng hồ vạn năng điện tử cũng có nhược điểm là khá đắt so với đồng hồ hiện kim và có hạn chế trong việc xử lý tốc độ nhanh với các trường hợp bị hỏng linh kiện điện tử. 
Đồng hồ vạn năng kim nào tốt và được sử dụng rộng rãi
Trong đồng hồ vạn năng lại được chia thành 2 dòng đồng hồ vạn năng số và đồng hồ vạn năng kim. Đồng hồ đo đa năng dạng kim chắc chắn là dòng sản phẩm có mặt trước trên thị trường và là dòng sản phẩm lâu đời được nhiều anh em kỹ thuật sửa chữa điện sử dụng trước khi đồng hồ vạn năng số (Digital Multimeter) ra đời
Đối với những người đã quá quen sử dụng với các dòng đồng hồ VOM kim này việc thay đổi qua dòng VOM số sẽ gặp một chút khó khăn hoặc tốc độ đáp ứng phép đo chậm sẽ gây khó chịu cho người sử dụng nên các dòng VOM kim vẫn là sự ưu tiên số một.

1.    APECH AM-288

 

Đồng hồ vạn năng kim APECH AM-288 thiết kế chắc chắn, hạn chế hỏng hóc do va đập, khả năng đo cực kì nhạy, chính xác với dải đo rộng. Là Loại đồng hồ kim được thiết khá to và dày phần vỏ được làm bằng nhựa cứng chắc chắn và 2 bên được bọc cao su giúp bảo vệ đồng hồ được tối ưu hơn nếu bạn có lỡ tay làm rơi chiếc đồng hồ này thì lớp cao su sẽ làm giảm lực va đập vào đồng hồ. Điều hay thấy ở những chiếc đồng hồ vạn năng kim trôi nổi là không mấy hãng chú trọng đến tính năng bảo vệ an toàn cho người sử dụng. Riêng model APECH AM-288, nhà sản xuất APECH đã đặc biệt lưu ý đến vấn đề này với sự bổ sung 2 cầu chì an toàn, diode biến dung để giúp bảo vệ người đo khỏi những nguy hiểm tiềm tàng khi làm việc với dòng điện AC.
– Đo điện áp AC (V): 10V – 1000V / 5.0 % F.S
– Đo điện áp DC (V): 0.1V – 1000V / 4.0% F.S
– Đo dòng điện DC (A): 0.5mA- 10A / 4.0% F.S
– Đo điện trở R (Ohm): 0.2MΩ – 20MΩ / 4.0% F.S
– Kiểm tra tụ điện: 100nF – 2000μF  / 3.0% + 5

2. APECH AM-289

 

Đồng hồ vạn năng AM-289 là thiết bị cầm tay hoạt động chính xác, hoạt động bằng pin, dễ vận hành. Độ nhạy cao của 20.000 Ohm / V DC & 9.000 Ohm / V AC và đồng hồ chất lượng tốt cung cấp các phép đo chính xác, đáng tin cậy của DC và điện áp AC, DC Hiện tại, kháng chiến và DioDE, LED, Transistor, liên tục và thử nghiệm điện dung trên hơn 90 ARC quy mô nhân đôi. Cung cấp khả năng bảo vệ quá tải bằng cách sử dụng biến tần oxit, Fuse & Diodes. Là một công cụ lý tưởng cho các ứng dụng trong các lĩnh vực của phòng thí nghiệm, trường học, hội thảo…
– Đo điện áp DC (V) : 0V – 250V / 3%; 1000V / 4%
– Đo điện áp DC (A) : 50µA – 250mA / 3%
– Đo dòng điện AC (V) : 10V – 250V / 4 %; 1000V / 5%
– Đo điện trở : 1Ω – 20MΩ / 4%